Home » Góc tâm hồn » Hiểu thêm về cách dạy con từ nhỏ

Hiểu thêm về cách dạy con từ nhỏ

“Có nhiều cách làm con hư: người ta làm hư tính tình nó bằng cách khen ngợi nó quá lố, làm hư ý chí nó bằng cách cái gì cũng chiều chuộng nó; làm hư trái tim nó bằng cách lo lắng, tôn thờ nó quá” phải chăng cha mẹ đã làm con hư vì những biểu lộ tình cảm nói trên ?

Đúng ! Trẻ con vốn không thiện- không ác, nhưng chỉ vì cha mẹ nuông chiều, không biết cách dạy con từ nhỏ, vì xã hội không tốt nên đã làm cho đứa nhỏ từ tâm trạng bình thường trở nên kiêu xa,trắc lậu.

dạy con từ nhỏ
Những đứa con trong các gia đình như thế, sẽ là kẻ cao ngạo- khinh người, vừa ươn hèn- yếu đuối. Chúng có thể sẽ sống bê tha, sa ngã vào đường nhậu nhẹt- bài bạc- tình tự- hút sách. Những cậu “ấm” loại này đã từng tan gia- bại sản, phá nát hạnh phúc gia đình của chính họ.

Là người lớn,nên suy nghiệm rất kỹ về lẽ ấy.

Bên cạnh những bậc cha mẹ chiều con quá lố, lại có những người rất mực nghiêm khắc; đối với con trẻ lúc nào cũng trách phạt, chửi mắng, không một chút tình thương. Hạng cha mẹ này làm cho con trở nên bi quan, nhìn cảnh, nhìn đời là thù nghịch. Đứa bé chỉ cảm thấy được rõ nhất về sự cô đơn. Đối vơi chúng, đời toàn là những lắng đọng, u buồn, việc làm với chúng, là miễn cưỡng, nhạt nhẽo, tâm hồn của chúng là bầu rỗng những mặc cảm tự ti…

dạy con từ nhỏ
Do vậy, chúng ta những bậc làm cha, làm mẹ, phải không khéo áp dụng những phương pháp cứng rắn, kết hợp những lời dịu ngọt, để nuôi dạy con từ nhỏ, cây uốn nắn quá sẽ gãy; không chịu uốn nắn nó sẽ sa ngã theo nhiều hướng .

Hiểu thêm về cách dạy con từ nhỏ
Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ thông tin...Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0Share on Tumblr0
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

bình luận