Home » Tâm sự » Thêm bạn bớt thù trong cuộc sống

Thêm bạn bớt thù trong cuộc sống

Người đời thường làm mất lòng nhau vì cái “tôi” của họ. Cái “tôi” thiên kiến này trấn áp mọi sinh hoạt, từ tư tưởng đến lời nói, việc làm. Trong xét đoán, rất ít người có cái nhìn hoàn toàn khách quan. Họ thường tự cho phán đoán của họ là đúng, lời nói của họ là hợp, hành động của họ là tốt. Từ đó, họ trở nên bảo thủ, không muốn thay đổi ý kiến, dù là ý kiến sai lầm. Từ đấy dẫn đến tranh cãi, gây thù oán, hãy tập sống cuộc sống thêm bạn bớt thù.

Thêm bạn bớt thù
Nhận xét về thói quen này, giáo sư James Harvey Robinson viết:
“Chúng ta thường tự nhiên thay đổi ý kiến dễ dàng mà không cảm nhận chút gì hết, nhưng nếu có ai chỉ trích rằng ý kiến của ta lầm, thì chúng ta thấy giận dữ, và phản kháng lại liền, chúng ta luôn bảo vệ cái tôi của mình, cho rằng mình luôn luôn đúng trong mọi vấn đề, bất chấp nó đã sai, chúng ta không bao giờ sửa đổi những cái sai. Khi người nào đó góp ý ”

Thêm bạn bớt thù
Bởi vậy trong giao tiếp, ta phải biết nhịn người để khỏi gây thù oán, không nên phân thắng bại bằng vào lý luận, tranh cãi, cãi nhau chỉ phí thì giờ, vô ích.

Không tranh cãi
Ở đây chúng ta tự hỏi: nếu không tranh cãi đến sáng tỏ vấn đề thì làm thế nào để đạt được chân lý?
Đúng! chân lý cần phải đạt. Nhưng tranh cãi thường mang ý nghĩa thách đố, nó khích nộ người đối thoại, chỉ gây nên sức phản kháng mà không đạt được chân lý.

thêm bạn bớt thù
Tuy nhiên, để giãi bày ý kiến mà ta cho là đúng, ta cần phải theo cách trình bày tế nhị, khéo léo, đừng cho người đối diện đoán biết ý muốn của mình.

Thêm bạn bớt thù trong cuộc sống
5 (100%) 1 vote

Từ khóa tìm kiếm:

  • nghia cua cau them ban bot thu
  • hay giai thich cau tuc ngu them ban bot thu
  • them ban bot thu
  • ý nghĩa của câu thêm bạn bớt thù

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ thông tin...Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0Share on Tumblr0
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

bình luận