Home » Thế giới đó đây » Lịch sử và đặc điểm các dân tộc Châu Á

Lịch sử và đặc điểm các dân tộc Châu Á

Một số nước Châu Á như Nhật Bản và Trung Quốc đã có nền tự trị từ lâu đời, nhưng nhiều nước chỉ mới thoát khỏi chế độ thuộc địa. Vào đầu thế kỷ này, phần lớn vùng Trung Đông, toàn bộ bán đảo Ấn Độ, và khu vực rộng lớn Đông Nam Á bị các thực dân Châu Âu xâm chiếm.

Các phong trào dân tộc chủ nghĩa bùng lên khắp Châu Á để giành lại nền độc lập cho nước nhà. Hiện nay nhiều nước đã có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh. Cùng với một số thay đổi trong thời gian gần đây, tình hình xã hội trong khu vực cũng đang biến chuyển nhanh chóng.

Chia cắt

Liên Xô là quốc gia rộng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, năm 1991, Liên bang Xô Viết đã tách thành 15 nước cộng hòa, có chính quyền riêng: Liên bang Nga: quốc gia Âu – Á, 6 nước thuộc Châu Âu và 8 nước thuộc Châu Á. Các nước không còn là thành phần của một nền kinh tế lớn, tập trung mà đang nỗ lực cạnh tranh với thị trường thế giới. Liên bang Xô Viết sụp đổ đã giải phóng một vài nước Đông Âu dưới sự quản lý của chính quyền Xô Viết.

Các dân tộc Châu Á

Nền độc lập

Hàng năm, nhiều nước Châu Á kỷ niệm nền tự do độc lập thoát khỏi ách thuộc địa của họ vào ngày quốc khánh – hình trên là lễ quốc khánh của nhân dân Pakistan. Một vài nước, như Ấn Độ, giành độc lập nhờ vào đàm phán hòa bình, một số nước khác lại đấu tranh vũ trang như Myanmar.

Các tôn giáo trên thế giới

Châu Á là cái nôi của tất cả các tôn giáo chính trên thế giới, bao gồm đạo Hindu, đạo Phật, đạo Do Thái, Cơ đốc và đạo Hồi. Ngày nay tín ngưỡng tôn giáo vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người. Các tôn giáo thường khuyên chúng ta không nên ham muốn vật chất và nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động từ thiện để đạt được phần thưởng tinh thần nhiều hơn là lợi ích cá nhân.

Nhóm tộc người

Vài nơi ở Liên Xô cũ, chiến tranh giữa những nhóm tộc người vẫn đang tiếp tục. Chẳng hạn, Liên bang Nga gồm vài vùng có dân số người lớn hơn thuộc về thổ dân, như Chechnya có khoảng một phần ba dân số Nga. Kể từ khi Liên Xô tan rã, Chechens đã chiến đấu để giành độc lập. Tuy nhiên, Liên bang Nga đã không sẵn sáng để thừa nhận nền độc lập của bất kỳ lãnh thổ nào, điều này dẫn đến sự tan rã của chính nước Nga.

Chuyển biến xã hội

Xã hội Châu Á ngày nay đang có sự mâu thuẫn giữa lối sống nông thôn truyền thống với xã hội đang có chiều hướng nhắm đến đồng tiền do ảnh hưởng của phương Tây. Và cũng chính vì xã hội Châu Á không còn hạn hẹp với các ảnh hưởng Tây phương nên lối sống truyền thống càng được nhấn mạnh. Mỗi xã hội phản ứng với các áp lực thay đổi theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, ở Iran, các giáo chủ tôn giáo chống đối dữ dội ảnh hưởng các tư tưởng phương Tây, dẫn đến việc thành lập một nước cộng hòa dựa trên các giá trị Hồi giáo truyền thống.

Thái Lan Châu Á

Vùng Trung Đông và trữ lượng dầu mỏ

Trước khi dầu mỏ được phát hiện, nhiều nước ở vùng Trung Đông rất nghèo. Dầu mỏ đã làm thay đổi số phận dân tộc. Hơn một nửa trữ lượng dầu thô và một phần ba khí thiên nhiên được phát hiện trên thế giới nằm ở vùng đất này. Các nước Trung Đông trở nên giàu có nhờ xuất khẩu dầu khí khắp thế giới. Các thành phố mới mọc lên, như thành phố Dubai và lao động nước ngoài đã đến đây với số lượng lớn.

Ảnh hưởng của tây phương

Ở một vài nước, sự thay đổi xảy ra dần dần và không có những cuộc biểu tình bạo lực. Chẳng hạn ở Nhật Bản, các nhà cầm quyền nhận thấy cần phát triển kinh tế để không bị lệ thuộc vào các nước Châu Âu. Vì thế, nước Nhật chấp nhận đi theo con đường chủ nghĩa Tư bản trong khi vẫn giữ gìn được nhiều giá trị truyền thống của người Nhật.

Lịch sử và đặc điểm các dân tộc Châu Á
4.8 (95.88%) 34 votes

Từ khóa tìm kiếm:

  • chung toc chau a

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ thông tin...Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0Share on Tumblr0
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

bình luận