Home » Thế giới đó đây » Tổng quan về đặc điểm dân số Châu Á

Tổng quan về đặc điểm dân số Châu Á

Châu Á là lục địa có dân số đông nhất với các nền văn hóa lớn vô cùng đa dạng. Lịch sử văn minh ở đây trải qua hàng chục ngàn năm. Đô thị và chữ viết phát triển trong mối liên hệ chặt chẽ và được xuất hiện trước tiên ở Châu Á.

Những thành phố sớm nhất có từ hơn 5000 năm nay, như Babylon, xuất hiện ở vùng thung lũng sông Tigris và Euphrates, bây giờ gọi là Mesopotamia. Hiện nay, Châu Á chiếm 2/3 dân số trên thế giới, tập trung ở vùng đông và nam lục địa. Phần lớn dân cư làm nghề nông, nhưng các thành phố cũng đang mọc lên rất nhanh.

babylon

Các nền văn minh ra đời sớm

Những nền văn minh sớm nhất thế giới ra đời ở các vùng thung lũng sông thuộc Châu Á, thường được gọi là vùng đất lưỡi liềm phì nhiêu, trải dài từ vịnh Ba Tư đến Địa Trung Hải. Nhiều thành phố ở đây có lịch sử phát triển đền vài nghìn năm.

Những vùng đồng bằng hoang vu

Dân cư ở Châu Á rất đông đúc, nhưng vẫn có rất nhiều vùng lại thưa thớt. Chẳng hạn Mông Cổ là nước có mật độ dân số thấp nhất thế giới 1 người/km².

Những thành phố đang phát triển

Phần lớn dân số Châu Á là nông dân sống ở nông thôn, tuy nhiên dân cư sống ở các thành phố cũng đang tăng lên nhanh chóng. Những thành phố lớn nhất Châu Á hiện nay có số dân trên 10 triệu người. Và trong tương lai, thậm chí nhiều thành phố còn tăng nhanh hơn vì dân nông thôn tiếp tục đổ ra thành thị.

Các thành phố lớn nhất ở Châu Á
Tokyo, Japan 26.4 triệu
Mumbai, India 18.1 triệu
Shanghai, China 12,9 triệu
Deihi, India 11,7 triệu

Mật độ dân số

Những vùng đất rộng lớn ở Trung Đông và Trung Á rất hoang vu và không có dân cư sinh sống do khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh. Hầu hết dân cư chỉ tập trung ở các thung lũng sông phì nhiêu và vùng đất thấp miền Duyên Hải ở Nam và Đông Á. Ngoại trừ Hồng Kông và Singapore, Bangladesh là nước có mật độ dân số cao nhất Châu Á: 965 người/km²

Mật độ dân số Châu Á

Gia tăng dân số

Có 3/5 dân số trên thế giới sống ở Châu Á. Bảy trong mười nước đông dân nhất thế giới cũng nằm ở Châu Á trong đó Trung Quốc và Ấn Độ được xếp đầu danh sách. Ở Trung Quốc, nhà nước đưa ra chính sách bắt buộc phải giảm tỉ lệ gia tăng dân số là mỗi gia đình chỉ có một con, nhưng một số nơi tỉ lệ vẫn còn quá cao. Đến năm 2000, dân số Ấn Độ sẽ đạt trên 1 tỉ và Indonesia sẽ vượt quá 210 triệu.

Thung lũng sông

Những dân cư đầu tiên định cư ở các thung lũng sông phì nhiều vì ở đó họ có thể trồng trọt. Họ lập một hệ thống tưới tiêu để dẫn nước từ sông vào đồng ruộng. Ngày nay, các con sông vẫn rất quan trọng đối với dân ở phía nam và đông Á. Ngoài việc tưới ruộng, sông còn cung cấp thủy sản và nước uống, xây đập để sản xuất thủy điện. Các con sông thường được sử dụng như là phương tiện giao thông chính của đất nước, nhất là ở các nước đang phát triển.

Lúa gạo

Gạo là nguồn lương thực chính yếu của một nửa dân số thế giới. Lúa có nhiều nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á; được trồng ở đây ít nhất 7000 năm nay. Trong những thập niên gần đây, nhiều giống lúa mới được phát triển để đáp ứng được nhu cầu của dân số đang tăng nhanh. Đây là một phần của cuộc cách mạng Xanh, tức là áp dụng các thành tựu khoa học để gây giống và sử dụng công nghệ tiến bộ để gia tăng sản lượng.

Tổng quan về đặc điểm dân số Châu Á
4.5 (90.17%) 59 votes

Từ khóa tìm kiếm:

  • dân số châu á
  • Dan so chau a nam 2015
  • dân số châu á 2015
  • Mat do dan so chau a
  • Mật độ dân số của châu á
  • mật độ dân số chau a
  • mat do dan so o chau a
  • dân số châu á năm 2015 là bao nhiêu
  • dân số châu á năm 2014 là bao nhiêu
  • dân số chau a nam 2014

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ thông tin...Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0Share on Tumblr0
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

bình luận