Home » Thế giới đó đây » Tổng quan về địa hình, kinh tế, phong tục của Châu Á

Tổng quan về địa hình, kinh tế, phong tục của Châu Á

Châu Á

Trải dài từ cực Bắc lạnh giá đế vùng xích đạo nắng nóng, châu Á là châu lục rộng lớn nhất và nhiều núi non nhất thế giới. Phần nhiều đất đai đều cằn cỗi với các sa mạc mêng mông phía tây nam và Trung Á, xa hơn nữa là cao nguyên Tây Tạng lộng gió ở phía Bắc rặng Himalaya. Châu Á cũng có những cánh đồng và thung lũng phì nhiều nhất thế giới bên bờ sông MêKông, Dương Tử, sông Ấn, sông Hằng và Euphrates. Vùng Đông Nam Á chủ yếu là núi non với rừng nhiệt đới ẩm bao phủ rất phong phú sinh vật. Ngoài khơi, nằm rãi rác hai bên đường xích đạo là hàng ngàn hòn đảo và nhiều núi lửa.

Châu Á

Siberia

Hầu hết vùng Siberia là của nước Nga, rất lạnh vào mùa đông. Vùng đài nguyên nằm ở phía bắc, nơi đất bị đóng băng từ giai đoạn cuối của thời đại băng hà cuối cùng. Bên dưới bề mặt đất lại dự trữ một lượng khoáng chất vô cùng lớn. Tiếp đến là khu rừng rộng nhất thế giới. Khu rừng xứ lạnh này đã nhường chỗ vùng thảo nguyên, hình thành nên vùng đồng bằng chính của nước Nga.

Siberia

Sông Dương Tử (Trường Giang)

Bắt nguồn từ rặng Tangula trên cao nguyên Tây Tạng, sông Dương Tử chủ yếu chảy qua các vùng đồi núi, men theo bờ Nam của Đại Bình Nguyên Trung Hoa. Ở những vùng đất bằng phẳng hơn, Dương Tử cung cấp nước để tưới ruộng nhưng lụt lội cũng gây thiệt hại hàng ngàn sinh mạng.

Sông Dương Tử

Sa mạc ở Trung Á

Khác với sa mạc khác, sa mạc Takla Makan và Gobi ở Trung Á vừa có khí hậu nóng bức của mùa hè lại vừa có cái lạnh khủng khiếp của mùa đông. Phong cảnh chủ yếu là các tảng đá trơ trọi với vùng cát lẩn đất mênh mông. Rau quả rất hiếm hoi, ngoại trừ ở các thung lũng sông chẳng hạn như thung lũng sông Takla Makan. Một số động vật gốm các giống lạc đà rừng có thể sống qua mùa đông xứ Gobi.

Sa mạc trung Á

Rặng Himalaya

Rặng Himalaya tạo thành một rào chắn thiên nhiên khổng lồ ngăn cách tiểu lục địa Ấn Độ và Tây Tạng. Ở đây quanh năm tuyết phủ, có ngọn núi cao nhất thế giới Everest. Rặng Himalaya được hình thành cách đây chừng 50 triệu năm, do một mảng nền dịch chuyển mang theo khối tiểu lục địa đẩy vào mảng nền Ấn Độ bị ép xuống phía dưới mảng nền Eur-asian và đáy biển ở giữa bị gấp khúc và hình thành rặng Himalaya.

Rặng Himalaya

Tổng quan về địa hình, kinh tế, phong tục của Châu Á
5 (100%) 1 vote

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ thông tin...Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0Share on Tumblr0
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

bình luận