Home » Thế giới đó đây » Tổng quan về địa hình, kinh tế, phong tục của Nhật Bản

Tổng quan về địa hình, kinh tế, phong tục của Nhật Bản

Nhật Bản là một cường quốc về công nghiệp, kỹ thuật và là một trong những nước giàu nhất thế giới. Sự biến đổi này càng đáng ghi nhận hơn khi Nhật là một nước nhiều núi và thiếu tài nguyên thiên nhiên, hầu hết nguyên liệu thô đều phải nhập từ nước ngoài.

Người Nhật hưởng một tiêu chuẩn sống cao với một hệ thống giáo dục và y tế tốt. Tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhất thế giới, chịu ảnh hưởng mạnh của phương Tây nhưng người Nhật vẫn luôn tự hào về truyền thống và văn hóa của họ.

Nhật Bản Tokyo

Kiếm tiền

Nhật Bản là một cường quốc về kinh tế. Họ đầu tư vào đất đai và bất động sản trên khắp thế giới, trong 10 ngân hàng thương mại lớn nhất nhì thì có đến 7 là của Nhật. Trái tim của nền kinh tế và công nghiệp Nhật Bản tập trung ở thủ đô Tokyo. Thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới, các trụ sở chính của các ngân hàng, công ty đều được tìm thấy ở đây, ở quận Trung tâm thương mại (Center Business District). Người ta nói rằng nếu có động đất xảy ra ở khu vực này, nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sức mạnh nền kinh tế

Nhật Bản đã phát triển mạnh cơ sở hạ tầng và nền công nghiệp. Người Nhật làm việc rất chăm chỉ đó là một trong những lý do chính lý giải nền công nghiệp của nước này đã phát triển quá nhanh. Nhiều công ty lớn giống như những gia đình, cấp nhà và chăm sóc sức khỏe cho công nhân họ. Tuy nhiên, xã hội thì thay đổi chậm những người trẻ tuổi bắt đầu đặt vấn đề văn hóa làm việc này, đặc biệt là nền kinh tế bắt đầu xuống dốc vào những năm 1990 và nạn thất nghiệp gia tăng.

Trang phục truyền thống

Người Nhật mặc Kimono trong các lễ hội tôn giáo và các dịp đặc biệt. Kimono là một chiếc áo choàng có tay dài và được cột quanh thân bằng một dây đai rộng bản. Áo có thể được may bằng lụa, cotton hoặc len. Nhiều bộ Kimono lụa nghiêm chỉnh được thêu nhiều màu và khá đẹp.

Nhật Bản Kimono

Tôn giáo

Đạo Shinto và đạo Phật là hai đạo giáo chỉnh của Nhật Bản, đã tồn tại bên nhau và thậm chí kết hợp nhau đến một chừng mực nào đó, hầu hết người dân Nhật tự xem họ như tín đồ đạo Shinto, tín đồ đạo Phật. Cũng có một cộng đồng đáng kể theo đạo Thiên Chúa hình thành nên tôn giáo phổ biến thứ ba ở Nhật.

Lễ hội

Có nhiều lễ hội ở Nhật Bản, mỗi lễ hội của họ có sự đặc trưng và truyền thống riêng. Cuộc diễu hành đã diễn ra ở đây từ lễ hội Hakata Dontaku ở Kyushu, đã trải qua trên 820 năm lịch sử. Tại lễ hội, Fukujin, Ebisu và Daikoku là ba vị thần mạng lại sự tốt lành cho khắp thành phố.

Cuộc sống của trẻ em

Ở Nhật, trẻ em được chăm sóc rất tốt, thậm chí còn có ngày nghỉ lễ là ngày trẻ em. Vào một lễ hội khác, ngày bảy – năm – ba (seven – five – three day) trẻ em được mặc trang phục truyền thống và được dẫn đến thăm các đền thờ tôn giáo. Trẻ em Nhật buộc phải học rất chăm ở trường. Ngoài một ngày dài học ở trường,nhiều học sinh còn tham gia các lớp học thêm vào các ngày thứ bảy và các buổi tối.

Anh đào nở hoa

Người Nhật san sẻ một tình yêu đối với thiên nhiên và quan tâm sâu sắc với sự thay đổi của các mùa. Anh đào nở hoa là báo hiệu của mùa xuân đã đến. Đầu tiên, hoa nở ở miền Kyushu phía nam, quá trình nở hoa được đánh dấu trên bản đồ ở các bản tin trên T.V. Hoa nở kéo dài trong vài ngày và người ta tổ chức đi du ngoạn dưới những tán anh đào.

Nhật Bản Hoa Anh Đào

Thể thao

Người Nhật rất yêu chuộng thể thao, dù là xem hay trực tiếp chơi. Một môn thể thao quốc gia từ Mỹ du nhập vào Nhật là môn bóng chày. Một môn thể thao cổ xưa khác của nước là môn vật Sumo. Thành công trong tiếng chuông chung cuộc phụ thuộc vào sức nặng và sức mạnh, vì vậy các võ sĩ phải theo chế độ ăn có hàm lượng protein cao.

Đánh bắt cá làm thực phẩm

Nhật Bản là hòn đảo ở Châu Á, thức ăn phụ thuộc nhiều vào biển. Người Nhật đánh bắt cá và ăn cá nhiều hơn bất cứ nước nào và họ có một đội thuyền đánh cá lớn nhất thế giới. Hàng trăm ngôi làng rải rác dọc theo các vùng duyên hải đánh bắt cá bằng các thuyền nhỏ, trong khi đó các tàu lớn hơn thì đánh bắt cá ở các vùng nước sâu. Một vài tàu lớn cũng chính là các nhà máy nổi chế biến cá. Cũng có rất nhiều loại cá được cho sinh sản hàng năm ở các trại cá giống.

Tổng quan về địa hình, kinh tế, phong tục của Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Content Protection by DMCA.com
Chia sẻ thông tin...Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterPin on Pinterest0Share on Tumblr0
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

bình luận